Mẹo vặt

Mẹo giúp nhân vật AI trong thật hơn

By hoaihung

🌟Ảnh AI vẫn luôn cho cảm giác không thật, là vì sao? Và vì sao nhiều KOL ảo lại nhìn rất thật?

Mình phải cùng xem lại cách thức AI tạo ra ảnh, và cách chúng ta nhìn nhận về 1 tấm ảnh trong thế giới số. Bình thường AI luôn tạo ra tấm ảnh rất hoàn hảo, nghĩa là các chàng trai đẹp lạ lùng, 6 múi hoàn chỉn, các cô lại eo thon và khuôn mặt gọt rất gọn gàng. Và..tay mắt luôn bị lỗi (do tính chất kỹ thuật).

✅Đó là cách AI tạo ra ảnh và cách nhìn ra ảnh từ AI. Vậy còn gu thẩm mỹ hình cảnh của chúng ta bây giờ ra sao. Có 1 thời gian chúng ta thích những tấm ảnh ảo như thời camera360, cà trắng bóc, phẳng lì da mặt.. Rồi bây giờ, chúng ta đang cố gắng tái tạo lại màu sắc của ảnh film. Vì sao lại là ảnh film? Vì sao lại bắt chước màu kodak, fuji..? Vì nó hoàn hảo trong sự không hoàn hảo.

dior style

👉Yep, chính nó. Ảnh luôn có 1 chút hạt (noise-grain), tương phản nhẹ, luôn có 1 lớp fade, 1 lớp phủ màu.. Chính sự không quá hoàn hảo trong hình ảnh như công nghệ số thế kỷ 21 đã làm nên sự hoàn hảo trong cảm xúc. Chúng ta bỏ qua những tiểu tiết khác, chấp nhận cảm giác mà nội dung ảnh mang lại chứ không phải lớp da mịn như cao su kia.

❓Vậy làm sao tạo 1 ảnh từ AI (KOL ảo) nhìn như thật. Ngoài việc tái tạo chi tiết tốt, Hưng thường upscale lên, xử lý shapen, sau đó tăng 1 chút grain và setting lại màu của ảnh (tương tự cách chúng ta làm với ảnh chụp). Như vậy ảnh sẽ hạn chế màu sắc của AI đi. Hẳn nhiên không phải hoàn toàn nhìn như thật, vẫn còn là 1 hành trình dài và nhiều thử nghiệm, nhưng cách này khá là ok cho phần lớn ảnh từ AI.